TIN TỨC

 

Chăm sóc khách hàng sau bán là cách hiệu quả để gây dựng lòng tin khách hàng và điều hướng họ quay lại mua sản phẩm. Bạn đã biết kỹ năng cần thiết chưa?

Nhiều người cho rằng bán được hàng, thu được tiền là thành công trong kinh doanh. Điều này đúng nhưng chưa đủ! Xét về lâu dài thì không phải lúc nào bạn cũng có khách đều đều, bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng để kêu gọi họ tiếp tục ủng hộ sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hay nói cách khác là biến họ thành fan cứng. Để làm được điều này, bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng cần thiết sau đây.

1. Duy trì liên lạc, theo dõi khách hàng

Bạn nên duy trì liên lạc với khách hàng

Bạn nhớ thu thập thông tin liên hệ của khách khi bán hàng để tiện cho việc liên lạc với họ. Sau khi đơn hàng xác nhận giao thành công, bạn có thể gọi điện thoại hỏi thăm xem khách có gặp khó khăn khi sử dụng hay không. Tùy vào sản phẩm mà bạn kinh doanh, bạn có thể tiến hành chăm sóc khách hàng theo từng tháng hoặc theo kế hoạch riêng đã được thiết kế sẵn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập đường dây nóng để khách có thể gọi điện, đánh giá, nhận xét thái độ cũng như cung cách phục vụ của nhân viên một cách trực tiếp. Hiểu được cảm nhận của khách hàng và những khó khăn mà họ đang gặp phải giúp bạn có biện pháp kinh doanh tốt hơn.

2. Chủ động phục vụ khách hàng

Chủ động giúp bạn dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng

Trong quá trình chăm sóc khách hàng, bạn nên chủ động giúp khách giải quyết khó khăn. Đặc biệt, việc lập một chiến lược chăm sóc khách hàng dựa trên vòng đời sử dụng sản phẩm là rất quan trọng. Chiến lược này cho khách hàng thấy sự quan tâm chăm sóc của doanh nghiệp với thái độ luôn đặt khách hàng lên vị trí số một. Ví dụ nếu bán máy tính tiền, bạn nên gọi cho khách 3 tháng một lần để hỏi về tình trạng máy và số lượng giấy in còn hay không. Nếu giấy hết thì bạn có thể mời khách mua giấy.

3. Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết

Tri ân khách hàng thân thiết giúp bạn duy trì mối quan hệ

Đối với những khách hàng thân thiết, bạn nên tạo chương trình khuyến mãi riêng. Việc làm này vừa khuyến khích khách tiếp tục ủng hộ bạn, vừa là hành động tri ân ý nghĩa, thiết thực của doanh nghiệp. Đôi khi giá trị khuyến mãi không cao nhưng khách hàng cũng cảm thấy mát lòng mát dạ vì được quan tâm, chăm sóc.

4. Nhanh chóng giải quyết khiếu nại

Giải quyết khiếu nại càng nhanh, uy tín của bạn càng được củng cố

Đừng để khách hàng cảm thấy khó chịu vì tốc độ giải quyết khiếu nại chậm chạp. Nếu cần thiết, bạn có thể phân công nhân viên chuyên giải quyết khiếu nại. Nếu nỗi bức xúc của khách hàng ngày càng bị dồn nén thì sẽ tạo ra khủng hoảng cho doanh nghiệp. Tùy từng trường hợp, bạn phải thể hiện sự quan tâm, lắng nghe và có trách nhiệm với sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp.

Hy vọng 4 kỹ năng trên có thể giúp bạn chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn. Nếu có nhu cầu thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp với đầy đủ chức năng chăm sóc khách hàng online (khung chat trực tuyến, nút gọi ngay…) thì bạn hãy liên hệ với CSTSoft. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn!

Nguồn: Tổng hợp internet