TIN TỨC

 

Hai tin tặc hack tập đoàn TalkTalk hồi 2015 đã bị xử phạt 1 năm và 8 tháng tù. TalkTalk là một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất nước Anh. Trong năm 2015, hai tin tặc hack tập đoàn TalkTalk đã cướp thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngân hàng của hơn 156,000 khách hàng.

Matthew Hanley, 23 tuổi và Connor Allsopp, 21 tuổi ở Staffordshire đã bị kết án 12 tháng và 8 tháng tù vào hôm thứ 2 vừa qua vì đã thừa nhận là tin tặc hack tập đoàn TalkTalk khiến tập đoàn này bị thiệt hại 77 triệu bảng Anh.

Con số thiệt hại của TalkTalk sau vụ này tăng thêm 400,000 bảng Anh nữa do số tiền phạt từ Văn phòng ủy ban thông tin (ICO) do TalkTalk đã không áp dụng những biện pháp bảo mật cơ bản để tránh xảy ra sự cố.

Thẩm phán Anuja Dhir tuyên án Hanley 12 tháng tù vì là kẻ cầm đầu, Allsopp nhận 8 tháng tù.

Vị thẩm phán còn phát biểu về hai tin tặc hack tập đoàn TalkTalk: “Thật tiếc vì hai cá nhân hết sức tài năng lại trở thành tin tặc.”

“Dựa trên mức độ của vụ tấn công, hai tin tặc hack tập đoàn TalkTalk đã gây ra lo lắng và thiệt hại cho hàng nghìn khách hàng.”

Hanley tấn công website của TalkTalk từ ngày 16 đến ngày 21/11/2015 và cướp thông tin cá nhân và thông tin ngân hàng của 156,959 khách hàng. Sau đó hắn đã chuyển thông tin cho Allsopp, người đã bán dữ liệu lại cho một người dùng online khác.

Dữ liệu mà hai tin tặc hack tập đoàn TalkTalk có được là tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ email và thông tin tài khoản TalkTalk.

Một tin tặc hack tập đoàn TalkTalk khác là Daniel Kelley, 21 tuổi cũng đã bị bắt và nhận tội vào năm 2016 vì tội cướp dữ liệu của khách hàng TalkTalk cũng như tống tiền CEO của tập đoàn này.

Sau khi vụ việc do hai tin tặc hack tập đoàn TalkTalk Hanley và Allsopp gây ra, một số thanh thiếu niên khác từ 15-16 tuổi cũng bị bắt giữ vì tham gia hack và tống tiền tập đoàn viễn thông này.