TIN TỨC

 

Làm sao để chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất? 4 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn.

Thị trường đang ngày càng cạnh tranh gay gắt và dần trở nên bão hòa. Để tồn tại được trong một môi trường kinh doanh khắc nghiệt như vậy, các doanh nghiệp phải biết tự làm mới mình thông qua những trải nghiệm dành cho khách hàng. 4 gợi ý chăm sóc khách hàng dưới đây sẽ giúp bạn ghi điểm và vươn lên dẫn trước các đối thủ cạnh tranh.

1. Khẳng định bạn là ai

Hãy bắt đầu khẳng định thương hiệu của mình từ những việc nhỏ nhất như tạo chữ ký cho email của nhân viên chăm sóc khách hàng. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm nhận được sự tận tâm và chuyên nghiệp của bạn từ lần tiếp xúc đầu tiên. Khách hàng cần được biết họ đang trao đổi với ai, đến từ đâu…

Tạo chữ ký cho email nhân viên chăm sóc khách hàng

2. Chủ động tương tác, đặt câu hỏi với khách hàng

Khi khách hàng tìm đến bạn vì cần được giúp đỡ thì đó chính là lúc mà họ sẵn sàng lắng nghe bạn nhất. Đây chính là cơ hội tuyệt vời đế bạn có thể trò chuyện với họ.

Cách thức thực hiện rất đơn giản. Hãy giúp khách hàng xử lý những vấn đề khó khăn. Sau đó, khi mọi thứ đã được giải quyết êm đẹp, bạn sẽ dễ dàng để đưa ra những câu hỏi và lời đề nghị.

Với các khách hàng tiềm năng, hãy thử thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của bạn. Với các khách hàng đã hài lòng, bạn có thể đề nghị họ đưa ra một vài review, đánh giá cho sản phẩm của mình. Với các khách hàng đang sử dụng sản phẩm, bạn có thể gợi ý họ sử dụng thêm các tính năng khác hoặc mua các sản phẩm bổ sung.

Chủ động đặt câu hỏi, tương tác với khách hàng

3. Tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ cho khách hàng

Bạn có thể dùng rất nhiều các công cụ trả lời tự động khác nhau để phản hồi cho khách hàng. Điều này sẽ giúp việc trả lời mail của bạn trở nên đơn giản, nhanh chóng và kịp thời đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Nhưng việc “tự động hóa” cũng dễ gây ra cảm giác rập khuôn, nhàm chán. Hãy nhớ rằng, mọi người sẽ thích được trò chuyện với một con người thật sự hơn là một robot.

Bạn nên tận dụng sự cá nhân hóa trong khi chăm sóc khách hàng để tạo sự khác biệt cho chính doanh nghiệp của mình so với các đối thủ khác trong mắt khách hàng.

Ví dụ, ngay sau khi khách hàng mua hàng, hãy gửi đến khách hàng của mình email cảm ơn hoặc ưu đãi cho những lần mua hàng tiếp theo. Điều này tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm và đề cao.

Gửi email cảm ơn hoặc ưu đãi sau khi khách hàng vừa mua hàng

4. Ưu tiên trả lời những email gần nhất trước

Thông thường, mọi người nghĩ rằng sẽ trả lời những email cũ trước vì không muốn để cho khách hàng phải chờ đợi lâu thêm. Nhưng trên thực tế, những khách hàng đó cũng không hề biết rằng chúng ta ưu tiên và phản hồi họ trước.

Để dễ hình dung, hãy thử tưởng tượng khi đến công ty, bạn có 50 email đang chờ phản hồi. Email cũ nhất được gửi cách đó 10 tiếng và mail mới nhất là cách đó 5 phút. Đối với những người đã đợi 10 tiếng thì việc cần phải đợi thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến suy nghĩ của họ. Nhưng nếu bạn ngay lập tức trả lời người mới gửi mail đến cách đó 5 phút thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy rất bất ngờ và cực kỳ hài lòng.

Tất nhiên, bạn cũng cần linh hoạt trong việc gửi phản hồi và cần ưu tiên trả lời một số trường hợp người gửi đang cần reply gấp.

Ưu tiên trả lời email gần nhất trước

Với các gợi ý trên đây, hy vọng bạn sẽ có thể chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất. Ngoài ra, với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, để tạo ra những trải nghiệm thật sự tuyệt vời cho khách hàng của mình, bạn cũng cần chú ý lập website bán hàng với nhiều tính năng chuyên nghiệp và giao diện đảm bảo tính cá nhân hóa cao.

Nguồn: Tổng hợp internet