TIN TỨC

 

Trong tình trạng thuật toán SEO của Google, Yahoo luôn cập nhật hàng ngày, hàng giờ, nhiều SEOer không kịp nắm bắt được những sự thay đổi này. Nhiều công thức SEO cũ đã không còn phù hợp và nếu áp dụng có thể khiến cho website của bạn bị tụt hạng. Những kỹ thuật dưới đây đã quá cũ và bạn không nên sử dụng chúng nữa nếu không muốn phí công sức mà không đạt được hiệu quả:

1. Spam từ khóa (kỹ thuật nhồi nhét từ khóa)

Trước đây, các SEOer khi viết nội dung sẽ sử dụng những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều và lồng ghép trong website của mình sau khi xây dựng bộ từ khóa để SEO. Thuật toán cũ của Google sử dụng các robot để đọc và quét nội dung bài viết được index lên Google hoặc đọc các bài viết thông qua sitemap.xml của website. Trong quá trình đó, Google Bot sẽ bắt gặp các từ khóa có lượng tìm kiếm cao và đếm số lượng từ khóa. Nếu từ khóa lặp lại nhiều thì thứ hạng website trong kết quả tìm kiếm sẽ được đẩy lên vị trí cao. Đây là kỹ thuật nhồi nhét từ khóa.

Tuy nhiên, Google ngày nay đã nâng cấp cho AI (trí tuệ nhân tạo) của mình, khiến chúng càng trở nên thông minh hơn và kỹ thuật Spam từ khóa này đã không còn tác dụng. Một số trường hợp website sử dụng các từ khóa không liên quan đến nội dung còn có thể bị hạ thứ hạng tìm kiếm, nặng hơn thì bị chuyển vào danh sách Google Bot Blacklist và không SEO được nữa.

Đừng trở thành một Spammer mà hãy trở thành một SEOer “chân chính”

Hãy sử dụng ngôn từ để xây dựng và truyền tải những nội dung hữu ích, hấp dẫn, giàu tính mô tả, mang lại giá trị cho khách hàng. Từ khóa được viết một cách tự nhiên, đồng thời tối ưu các thẻ Title, Description, Heading trong bài viết để từ khóa xuất hiện trong những thẻ này với số lượng hợp lý. Bài viết hay website của bạn sẽ được đánh giá cao và hiển thị ở một thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

2. Lặp từ khóa và trùng nội dung

Kỹ thuật này khác với kỹ thuật spam từ khóa ở một điểm đó là tạo ra nhiều nội dung giống nhau, thậm chí giữa các đoạn văn chỉ khác nhau 1 vài từ. Tần suất và số lượng từ khóa trong bài thường lên đến 60-70%, thậm chí có những bài viết lượng từ khóa lên đến trên 70%. Những nội dung kiểu như vậy thường sẽ gây khó chịu cho người đọc, thuật toán xếp hạng mới của những bộ máy tìm kiếm cũng dễ dàng nhận định và đưa website của bạn vào danh sách đen.

Cách khắc phục tốt nhất là tạo ra nội dung một cách tự nhiên trong khi vẫn lồng ghép được các từ khóa cần thiết. Bạn phải hiểu rằng nội dung bạn đưa ra là dành cho người đọc chứ không chỉ phục vụ cho các máy tìm kiếm. Chính sự chia sẻ và tương tác từ người đọc mới khiến cho website của bạn tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

3. Mua link, trao đổi backlink

Mua link và trao đổi liên kết là kỹ thuật được nhiều SEOer sử dụng. Tuy nhiên, nhiều SEOer chưa lường trước hết những hệ quả của việc mua liên kết. Có thể website của bạn sẽ tăng link trong một thời gian và thứ hạng được đẩy lên tạm thời. Sau đó, link của bạn giảm đi vì không được mua tiếp. Khi bị phát hiện ra, các Bots của Google bắt đầu thắt chặt kiểm duyệt và xử phạt các website mua bán link thông qua một số thuật toán và đội ngũ chống spam hiệu quả của mình.

Thay vì bỏ tiền và thời gian ra để mua link, bạn hãy tìm đến các kênh liên kết có giá trị hoặc xây dựng hệ thống website vệ tinh. Bạn có thể tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân có sức ảnh hưởng trong ngành của bạn. Đặt các quảng cáo trỏ về website của bạn trên các diễn đàn uy tín. Hay như tạo ra những hệ thống website vệ tinh, làm nội dung cho webiste vệ tinh và sử dụng để đẩy cho website chính.

4. Spam để kiếm nhiều backlinks

Nhiều SEOer không tập trung vào nội dung, xây dựng hệ thống backlink chất lượng. Họ chọn cách đi spam link trên các diễn đàn, blog. Họ chỉ cố gắng chèn thật nhiều backlink mà không kiểm soát chất lượng link.

Backlinks là một phần quan trọng để kéo traffic (lưu lượng truy cập) về website

Hậu quả của việc Spam là dẫn tới tình trạng website được SEO với bộ từ khóa đó không lên hạng, link chết (hỏng) do không được quản lý, SEOer không biết, ảnh hưởng đến kết quả SEO.

Trong quá trình xây dựng backlinks, bạn nên loại bỏ những backlinks nào không có khả năng hỗ trợ website của bạn trong việc đẩy mạnh thứ hạng. Tốt hơn là cài đặt thuộc tính nofollow hoặc sử dụng Google Webmaster Tool để loại bỏ ngay chúng ra khỏi hệ thống.

Mọi kỹ thuật làm SEO đều phải cần có chiến lược lâu dài, không quá nóng vội, muốn “ăn ngay” mà hỏng việc lớn. Thuật toán mới của Google trả về kết quả tìm kiếm là những nội dung giá trị, được cộng đồng tương tác và chia sẻ, quan tâm nhiều hơn là những website chỉ đầu tư vào backlinks hay spam từ khóa và khiến nội dung bài viết trở nên nhàm chán.

Những kỹ thuật SEO trên đã không còn phù hợp với những thuật toán mới luôn được cập nhật bởi những công cụ tiếp kiếm phổ biến nhất như Google, Yahoo, Bings. Bạn nên xây dựng một chiến lược cụ thể, tổng hợp. Đừng chỉ đầu tư vào Hệ thống backlinks (SEO Offpage) mà nên đầu tư thật nhiều vào những content “chất lượng”.