TIN TỨC

 

Hiện nay, thị trường ngày càng mở rộng và ngày càng xuất hiện nhiều sự cạnh tranh gay gắt. Do đó, để tăng cường lợi thế cho doanh nghiệp thì cần phải biết ứng dụng các quy trình bạn hàng một cách hết sức sáng tạo vào hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thế nào là quy trình bán hàng chuẩn. Dưới đây Chili xin giới thiệu cho các bạn 7 bước không thể thiếu để có một quy trình bán hàng thành công và hiệu quả nhất.

Nghiên cứu kĩ về các kế hoạch và chỉ tiêu

Để có được một quy trình bán hàng thật sự hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là nghiên cứu thật kỹ về những chỉ tiêu trong kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Sau đó hãy lập 1 số kế hoạch nhỏ để từng bước đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Cần có mục tiêu và kế hoạch kinh doanh cụ thể

Thăm dò ý kiến và sàng lọc khách hàng

Sau khi đã có được 1 kế hoạch kinh doanh phù hợp, tiếp theo bạn cần phát hiện ra đâu là đối tượng bạn nên tập trung nhắm đến bằng cách tiến hành sàng lọc, xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng. Bước này sẽ giúp nhân viên bán hàng tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc và có được một phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn.

Tiếp cận sơ bộ và hướng tới thiết lập cuộc hẹn

Nhân viên bán hàng cần nghiên cứu đầy đủ thông tin về các khách hàng triển vọng và có chiến lược tiếp cận phù hợp. Đây là một việc hết sức quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả khi bạn trao đổi và thuyết phục khách hàng. Nếu thành công trong việc gây ấn tượng ban đầu đối với khách hàng thì gần như bạn đã nắm chắc trong tay 50% thành công và những bước còn lại của quy trình bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Giới thiệu, trình bày về dịch vụ/sản phẩm

Ở bước này, nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu sản phẩm của mình với khách hàng để gây cho họ sự chú ý, quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ, sau đó là thôi thúc mong muốn và cuối cùng tiến đến hành động mua hàng. Nhân viên cần nhấn mạnh các lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ có thể mang lại cho khách hàng để thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh hơn.

Thuyết phục khách hàng, giải đáp thắc mắc và xử lý các ý kiến trái chiều

Bên cạnh những thắc mắc về sản phẩm thì hầu như khách hàng lúc nào cũng sẽ đưa ra những ý kiến phản đối trong quá trình giới thiệu hay khi đề nghị mua hàng. Phản ứng này là hoàn toàn thường vì bất cứ ai cũng muốn chọn cho mình sản phẩm/dịch vụ tốt nhất. Điều bạn cần làm đó chính là tìm cách giải quyết, trả lời những câu hỏi mà khách hàng đặt ra một cách thật sự khôn khéo, luôn giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ, đồng thời phủ nhận hợp lý các ý kiến phản đối.

Chốt đơn hàng

Đây có thể được xem là giai đoạn mấu chốt để quyết định sự thành bại của cả một quy trình bán hàng. Trong bước này, bạn cần biết cách nhận ra những tín hiệu kết thúc đơn hàng của người mua thông qua các lời nói, cử chỉ,… của họ. Hãy đưa ra những tác nhân đặc biệt để có thể chốt được đơn hàng và tạo các câu hỏi mở để khách hàng khó có thể từ chối.

Chốt đơn hàng là cả một nghệ thuật của người bán

Chăm sóc khách hàng sau bán

Sau khi chốt xong 1 đơn hàng, đó vẫn chưa phải là tất cả. Bạn còn cần phải có chính sách chăm sóc khách hàng thật tốt và hợp lý. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và có thể tiếp tục quay lại mua hàng trong những lần sau. Nhân viên bán hàng cần hoàn tất mọi chi tiết cần thiết về thời gian giao hàng, điều kiện mua hàng sau khi giao dịch thành công, đồng thời cũng thường xuyên cập nhật thông tin để tránh tình trạng lãng quên, bỏ rơi khách hàng.

Với 7 bước xây dựng quy trình bán hàng thành công trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn kinh doanh một cách hiệu quả và mang về được nhiều lợi nhuận hơn. Một tip nhỏ nữa cho bạn khi bán hàng đó là để tăng thêm sự tin cậy cũng như thuận tiện cho khách hàng, bạn nên tự tạo website trực tuyến miễn phí và tiến hành các hoạt động kinh doanh, chăm sóc khách hàng online,… Chúc các bạn thành công!