TIN TỨC

 

Ngoài bố cục thì màu sắc chính là điều phải để ý đầu tiên khi thiết kế một website. Để giao diện thu hút, bạn cần phải biết cách phối màu một cách hợp lý để tạo nên cá tính riêng cho website của mình.

Dùng màu đủ độ

Đồng ý rằng dùng quá nhiều màu trên cùng một giao diện sẽ gây rối mắt cho người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng 1-2 màu trên website thì giao diện sẽ trở nên buồn tẻ và nhạt nhoà. Màu sắc là một cách thức tốt để nhận dạng và tạo cảm giác phân chia riêng rẽ các thành phần của website với nhau. Do đó, nếu đã sử dụng ít màu và không có các màu mạnh, bạn cũng nên nghĩ một cách nào đấy để thu hút mắt quan sát vào các thành phần chính của website.

Ngoài ra, có một lời khuyên khác cho những người muốn phối màu cho website đó là hãy đảm bảo sự tương phản tối đa giữa menu và màu nền. Bạn cần phải làm cho website của mình rõ ràng và giúp người dùng dễ dàng sử dụng website. Đừng để mắt của bạn cứ hút vào những phần phụ của website mà bỏ qua đi Logo và nội dung chính của trang.

Một ví dụ cho việc dùng ít màu sắc nhưng các mục vẫn rõ ràng và giao diện hài hòa thu hút

Để những khoảng trắng

Đừng cho rằng những khoảng trắng sẽ khiến giao diện của bạn bị loãng. Trên thực tế, màu trắng là một màu tuyệt vời để làm nền cho text bên trên. Bạn có thể đặt nội dung bằng chữ đậm lên trên một nền trắng (hoặc một nền sáng màu) để tạo được sự tương phản rõ nét.

Một màu nền trắng sẽ khiến cho các chi tiết khác được nổi bật

Dùng nền sáng nhất cho phần nội dung chính

Hãy dùng màu nền sáng nhất cho phần nội dung chính của mình vì khi đó, não bộ có thể dễ dàng tìm thấy và bị thu hút vào phần nội dung trên nền sáng đó.

Phần mục lục được bố trí trên nền vàng rực thu hút sự chú ý của người dùng

Tránh đặt các màu mạnh cạnh những bức ảnh

Một bức ảnh tự nó đã có nhiều màu sắc khác nha, nếu được đặt trên nền của một màu mạnh khác, bạn sẽ khiến cho bức ảnh hoặc bị chìm đi hoặc quá tương phản so với tổng thể giao diện. Do đó, cách tốt nhất là nếu đã có những gam màu mạnh, bạn đừng nên phối hợp chúng với những bức ảnh có nhiều màu sắc.

Với ảnh màu đậm màu thì các mục nên đơn giản và màu sáng

Tránh sử dụng quá nhiều màu khác nhau

Sử dụng quá nhiều màu sẽ làm cho trang web bị rối mắt hoặc trở nên loè loẹt thái quá. Đó là chưa kể có những màu khi để cạnh nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng rất tệ.

Quá nhiều màu sắc khác nhau chỉ trong một trang chính sẽ khiến thị giác có hiệu ứng rất tệ

Phối màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Luke Wrobleski – một designer cho rằng các website của các tập đoàn lớn đều có tông màu hao hao nhau vì họ có xu hướng muốn sử dụng các màu an toàn. Tuy nhiên, anh ta cho rằng cần có sự sáng tạo hơn trong việc sử dụng màu sắc và nếu có thể, hãy phối màu theo cảm hứng từ thiên nhiên để có thể tự vượt ra khỏi giới hạn của chính bản thân mình và tạo cho thương hiệu một dấu ấn khác biệt.

Một giao diện web có màu xanh lá cây chủ đạo sẽ giúp người dùng cảm thấy dễ chịu mỗi khi truy cập

Trên đây là những lưu ý cần biết khi xây dựng website. Hy vọng các bạn có thể tránh được những lỗi căn bản để giao diện website của mình thân thiện hơn trong mắt người dùng.