TIN TỨC

 

Google xây dựng thuật toán xung quanh việc giải quyết các vấn đề cụ thể cho người dùng. Đó là lý do tại sao có sự xuất hiện ngày càng nhiều các đoạn trích nổi bật, Carousels và kết quả tìm kiếm địa phương cụ thể. Các tác động của cách Google hiểu ý định của người dùng và cách nó sử dụng thông tin đó để xếp hạng các trang web là rất hữu ích cho việc định hướng phát triển chiến lược nội dung.

 

Sau đây là các thông tin chi tiết được phát triển bằng cách nghiên cứu các bằng sáng chế và tài liệu nghiên cứu do chính Google xuất bản.

Insight 1: Nhiều mục đích của người dùng
Một trong những vấn đề với việc xác định mục đích của người dùng là hầu như mọi truy vấn đều chứa nhiều ý định người dùng. Google giải quyết vấn đề này bằng cách hiển thị liên kết đến các trang web về ý định người dùng phổ biến nhất trước tiên.
Ví dụ, trong một nghiên cứu về phân loại tự động các kênh YouTube (PDF), các nhà nghiên cứu thảo luận về vai trò của ý định của người dùng trong việc xác định kết quả nào sẽ hiển thị trước tiên. Trong báo cáo dưới đây, nơi nó sử dụng thực thể từ, nó là một tham chiếu đến những gì bạn thường nghĩ đến như một danh từ (một người, một nơi hoặc một vật):
Ví dụ như bạn tìm kiếm từ khóa “Jaguar” (Tên 1 loại báo ở Mỹ) thì các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 45% người tìm kiếm Jaguar đang tìm kiếm thông tin về ô tô và 35% đang tìm kiếm thông tin về động vật. Đó là ý định của người dùng.
Nếu bạn truy cập Google và tìm kiếm cụm từ, Jaguar, bạn có thể thấy rằng kết quả tìm kiếm liên quan đến ô tô có thể hiển thị ở vị trí 1 và 2, theo sau là kết quả về động vật ở vị trí 3. Theo xu hướng, 45% người dân mong đợi để xem kết quả về ô tô hơn là động vật.

Insight 2: Kết quả tìm kiếm được đánh giá bởi mục đích người dùng
Có bao nhiêu liên kết trỏ đến trang web của Jaguar ít có liên quan đến việc tại sao nó lại được xếp hạng cao nhất. Các liên kết đóng vai trò quan trọng, nhưng các liên kết không hoàn toàn là lý do tại sao nó được xếp hạng cao nhất.
Hơn nữa, cố gắng xếp hạng một trang về Jaguar con vật ở đầu kết quả tìm kiếm đó có thể không thực hiện được. Vì mục đích của người dùng ô tô là phổ biến nhất, rất có khả năng những vị trí hàng đầu đó được dành riêng cho Jaguar ô tô để đáp ứng ý định người dùng phổ biến nhất.Insight 3: Liên kết không phải lúc nào cũng chiếm ưu thế
Các kết quả tìm kiếm không còn chỉ là vấn đề về số lượng và chất lượng các liên kết. Cũng không còn là vấn đề bạn đặt từ khóa trong tiêu đề hay heading sẽ được ưu tiên. Các yếu tố đó vẫn quan trọng nhưng trong vài năm qua có thể nói rằng ý định người dùng phổ biến nhất là yếu tố quyết định hàng đầu về những gì được chọn để xếp hạng ở đầu Google.
Điều đó có nghĩa là một trang web có thông tin giải thích mang tính thương mại về mục đích của người dùng sẽ không bao giờ được xếp hạng ở trên cùng khi mục đích người dùng tìm kiếm phổ biến nhất là phi thương mại.
Vấn đề không phải là bạn có bao nhiêu liên kết, nó sẽ không xếp hạng ở đầu cho đến khi người dùng báo hiệu cho Google rằng mục đích người dùng phổ biến nhất liên quan đến vấn đề đó là thương mại.

Nội dung nào đáp ứng tốt nhất người dùng
Đáp ứng hài lòng của người dùng rõ ràng là một mục tiêu tốt. Nhưng sự hài lòng của người dùng được xác định dựa trên việc đáp ứng số đông mọi người và thỏa mãn thông tin số đông quan tâm đến vấn đề đó.
Loại nội dung đó không nhất thiết phải là câu trả lời toàn diện nhất. Google chỉ đơn giản hiển thị câu trả lời thỏa mãn hầu hết mọi người và đôi khi điều đó có nghĩa là nội dung dễ đọc và dễ hiểu.
Cách để hiểu loại nội dung nào thỏa mãn người dùng là xem kết quả tìm kiếm bằng cách nghiên cứu các liên kết và một nhóm từ khóa liên quan. Phân tích ý định của người dùng và xem cách Google sắp xếp các kết quả tìm kiếm theo ý định của người dùng. Sau đó, tập trung vào cách nội dung ở trên cùng thỏa mãn người dùng như thế nào.
Google có xếp hạng nội dung ngắn không? Điều này có thể chỉ ra rằng người dùng thích câu trả lời nhanh. Cấp độ nội dung có được không?. Tính năng nội dung có được đánh giá không? Điều này có thể cho thấy rằng người dùng đang nghiên cứu và Google đã xác định rằng nội dung có nội dung thân thiện với nghiên cứu thỏa mãn hầu hết người dùng.
Bạn tự hỏi tại sao danh sách top 10 tìm kiếm lại được kết quả như vậy? Bởi vì hầu hết mọi người thấy họ dễ hiểu. Và nếu đó là những gì mọi người muốn, thì đó là những gì Google sẽ hiển thị. Loại thông tin chi tiết này có thể được sử dụng để tạo chiến lược nội dung của bạn.

Insight 4: Kết quả tìm kiếm hiển thị những gì mọi người muốn xem
Bạn đã từng đi siêu thị, thì chắc chắn bạn sẽ thấy rằng với một số mặt hàng A được ưu tiên ở vị trí dễ tìm nhất và một số mặt hàng B nằm sâu bên trong và khó tìm. Vì sao lại như vậy, đó là vấn đề về nhu cầu người dùng. Họ thấy rằng, người dùng có xu hướng thích và sử dụng mặt hàng A trong thời gian vừa rồi nên họ sẽ ưu tiên trưng bày các mặt hàng này ra chỗ dễ thấy nhất để người dùng có cơ hội nhìn thấy chúng.
Google đang làm điều tương tự như siêu thị. Google đang hiển thị các kết quả có nhiều khả năng đáp ứng người dùng nhất, giống như mặt hàng A. Điều đó có nghĩa là Google đang ưu tiên các thông tin đáp ứng được xu hướng số đông người dùng đang tìm kiếm nhất.
Ví dụ, trong năm 2009 Google đã phải xin lỗi vì đã cho hiển thị hình ảnh của một con khỉ khi người dùng tìm kiếm thông tin của Michelle Obama. Tại sao Google hiển thị kết quả đó? Bởi vì hầu hết mọi người tìm kiếm tên Michelle Obama là loại người hài lòng khi nhìn thấy hình ảnh của cô giống như một con khỉ.
Tỷ lệ nhấp và các chỉ số khác về sự hài lòng của người dùng cho thấy đó là những gì mọi người muốn xem. Vì vậy, thuật toán ý định người dùng của Google ưu tiên kết quả đó lên cao nhất.
Đáp ứng ý định của người dùng là ý nghĩa của Google khi họ nói về việc hiển thị các kết quả có liên quan. Thời điểm trước nó có nghĩa là hiển thị các trang web có chứa các từ khóa mà người dùng đã gõ. Bây giờ nó có nghĩa là hiển thị trang web mà hầu hết người dùng mong đợi để xem.

Insight 5: Kết quả tìm kiếm của Google có bị thiên vị
Đây là lý do Google hiển thị video YouTube trong kết quả tìm kiếm. Đó là những gì mọi người muốn xem. Đó là lý do Google hiển thị các đoạn trích nổi bật, đó là điều thỏa mãn hầu hết mọi người. Không hoàn toàn chính xác khi khiếu nại rằng kết quả tìm kiếm của Google ưu tiên các video trên YouTube. Mọi người tìm thấy nội dung video hữu ích. Đó là lý do tại sao Google hiển thị nó. Nhưng nó phản ánh sự thiên vị của người dùng chứ không phải sự thiên vị của Google.
Vì vậy, khi bạn tìm kiếm một từ khóa và thấy video Youtube hiển diện các kết quả đầu tiên thì có nghĩa là người dùng thích xem video hơn là đọc nội dung cho vấn đề đó. Nên chiến lược của bạn phải ưu tiên viết thêm nội dung và xây dựng liên kết tới nội dung đó? Hoặc là chuyển sang loại nội dung mà người dùng muốn, trong trường hợp này là video?

Insight 6: Sự thay đổi kết quả Ranking đôi khi có liên quan đến ý định của người dùng
Đôi khi, website thương mại của bạn đang đạt vị trí tốt ở top 1 nhưng sau một thời gian bạn thấy bị giảm xuống top 10 mà không hiểu lý do vì sao. Bạn cố gắng thúc đẩy liên kết chất lượng, tăng cường nội dung và xóa liên kết spam nhưng không thấy sự thay đổi. Lý do là website của bạn không có gì sai, chỉ là trong thời gian trước đó, Google đã đánh giá vấn đề đó đã được người dùng quan tâm hơn về tìm hiểu thông tin chứ không tìm kiếm đến vấn đề thương mại như website bạn đã chia sẽ.
Đó là lý do đôi khi, bạn nên nghiên cứu kết quả tìm kiếm trước khi chẩn đoán lý do khiến trang web bị mất xếp hạng.
Nếu trang web của bạn đã bị giảm Ranking, hãy xem lại những gì Google đang xếp hạng. Nếu ý định của người dùng khác với ý định vốn có trong nội dung của bạn, thì lý do khiến trang web của bạn bị giảm không phải là điều gì đó mà trang web của bạn đã làm sai. Có thể là cách Google diễn giải ý định của người dùng đã thay đổi.
Tất nhiên, có nhiều chuyên gia SEO sẽ nói rằng SERPs thay đổi bởi vì Google muốn tăng số nhấp chuột vào quảng cáo. Nhưng đó không phải là lý do thực sự. Ngoài 4 vị trí tối đa ở trên cùng thì Google cũng cho ra mười kết quả hàng đầu theo mục đích của người dùng.
Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn nằm trong top ba trang web hàng đầu thì bạn phải xem xét ý định của người dùng hàng đầu và cố gắng kết hợp ý định đó với nội dung của bạn.Insight 7: Nhấp vào Dữ liệu giúp xác định mục đích người dùng
Thuật toán tìm kiếm hiện nay hoạt động không phải theo cách là xác định mức độ liên quan của từ khóa đối với cụm từ tìm kiếm mà bạn đang xem. Đó là mức độ liên quan đến những gì mà hầu hết người dùng mong đợi để xem. Đôi khi điều đó được thể hiện trong số lượng liên kết mà một trang web nhận được. Nhưng tôi khá tự tin rằng một trong những cách mà mục đích của người dùng được hiểu là dữ liệu nhấp chuột.
Dưới đây là bằng sáng chế được Google đệ trình thảo luận về việc sử dụng dữ liệu nhấp chuột để hiểu mục đích của người dùng, Sửa đổi Xếp hạng Kết quả Tìm kiếm Dựa trên Phản hồi của Người dùng Ngụ ý.
“Công cụ tìm kiếm trên Internet nhằm xác định tài liệu hoặc các mục khác có liên quan đến nhu cầu của người dùng và trình bày tài liệu hoặc mục theo cách hữu ích nhất cho người dùng. Hoạt động như vậy thường liên quan đến một số lượng công bằng của đọc-mind-suy luận từ các đầu mối khác nhau những gì người dùng muốn.
… phản ứng của người dùng với kết quả tìm kiếm cụ thể hoặc danh sách kết quả tìm kiếm có thể được đo lường, do đó kết quả mà người dùng thường nhấp vào sẽ nhận được xếp hạng cao hơn. Giả định chung theo cách tiếp cận như vậy là tìm kiếm người dùng thường là các thẩm phán phù hợp nhất, để nếu họ chọn một kết quả tìm kiếm cụ thể, có khả năng là có liên quan hoặc ít nhất có liên quan hơn các giải pháp thay thế được trình bày ”.
Hiểu được ý định của người dùng là rất quan trọng, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã phát triển công nghệ AI theo dõi thông tin như một người dùng thực và thời gian xem để đo lường nơi người dùng di động kết quả tìm kiếm đang kéo dài để đo lường sự hài lòng của người dùng và hiểu ý định của người dùng đối với người dùng thiết bị di động.

Google và xu hướng thương hiệu người dùng?
Một số người tin rằng Google có một xu hướng thương hiệu. Đó là Google thiên vị đối với các thương hiệu lớn. Nhưng đó không phải là tất cả. Nếu bạn xem xét điều này theo những gì chúng ta biết về bản ngã của Google, cách nó cố gắng thỏa mãn mục đích của người dùng, thì bạn sẽ hiểu rằng nếu Google hiển thị một thương hiệu lớn thì đó là những gì người dùng mong đợi.
Nếu bạn muốn thay đổi tình huống đó thì bạn phải tạo một chiến dịch để xây dựng nhận thức cho trang web của bạn để người dùng bắt đầu mong đợi thấy trang web của bạn ở trên cùng. Các liên kết đóng một vai trò trong đó. Nhưng các yếu tố khác như các cum từ tìm kiếm người dùng gõ vào công cụ tìm kiếm cũng đóng một vai trò quan trọng rất lớn.
Ai đó đã từng lập luận rằng Google sẽ hiển thị kết quả về con sông khi ai đó tìm kiếm Amazon vào Google. Nhưng điều đó là không hợp lý nếu những gì hầu hết mọi người đều đang tìm kiếm Amazon là trang web mua sắm. Một lần nữa, Google trả về kết quả không phù hợp với từ khóa trong truy vấn tìm kiếm đó. Google đang xác định mục đích của người dùng và hiển thị cho người dùng những gì họ muốn xem.

  •