TIN TỨC

 

Cạnh tranh trong kinh doanh là điều không thể thiếu, tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp mình thì nên luôn có biện pháp phòng ngừa cạnh tranh không lành mạnh. Website cũng thế đừng để SEO công cốc vì đối thủ chơi xấu, đọc bài viết để biết về hiểu và có cách phòng ngừa cho bạn nhé.

Những đối thủ của bạn rất nhiều và một số có thể chơi xấu bạn, nên bạn phải luôn chủ động để bảo vệ website của mình trước những hành động xấu để kinh doanh có hiệu quả hơn. Họ có thể thực hiện nó dưới nhiều hình thức khác nhau:

Cạnh tranh trên Google Adwords

Làm tụt thứ hạng từ khóa trên Google

Khi bài viết SEO của bạn đã thành công rồi, làm cho website của bạn nằm ở vị trí cao trên các kết quả tìm kiếm của Google thì đừng mất cảnh giác. Hãy tiếp tục thực hiện SEO để giữ vững vị trí này, đồng thời luôn kiểm tra để giữ được uy tín của website mình trước những chiêu trò của đối thủ.

– Đối thủ có thể làm giảm uy tín website bạn bằng việc đặt đường link của bạn lên các webstie xấu.

Căn cứ vào một bài toán đơn giản. Khi website A đặt link của website B lên trang web của mình chứng tỏ A công nhận B đảm bảo chất lượng đáng để sử dụng và giới thiệu thêm cho người đọc của website A.

Khi trang web A cho rằng trang web B đáng tin

Như vậy, nếu A là một website đảm bảo, đáng tin cậy, có nhiều người đọc và tương tác thì hành động này của A giúp tích điểm cho B. Còn ngược lại, nếu A là một website tệ, không có người đọc, không cùng một lĩnh vực với B thì lúc này điểm của B sẽ bị thấp và thậm chí là âm.

– Căn cứ vào đó, đối thủ sẽ đặt link của bạn lên những website xấu để làm giảm thứ hạng từ khóa trên Google của bạn.

Để khắc phục cho tình trạng này, những điều bạn có thể làm là:

  • Nếu sử dụng dịch vụ SEO của công ty thì công ty sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm về vấn đề này. Họ sẽ chủ động thông báo Google về chủ đề xấu này để Google không phạy website của bạn
  • Còn nếu như bạn là cá nhân tự mày mò làm SEO thì bạn có thể thông qua nhiều công cụ để tra ra những website đặt link của bạn. Khi tra được rồi bạn hãy kiểm tra đó là website tốt hay xấu, nếu xấu thì hãy báo cho Google.

Hack website của bạn

Chúng ta hiểu rằng cho dù từ khóa của bạn có lên top trong Google mà nếu khách hàng không truy cập được vào trang web cũng như không xem được nội dung thì SEO cũng trở nên công cốc.

Nếu như website của bạn có độ bảo mật kém do được thiết kế đã lâu, hay chất lượng website tệ thì một số người có thể dễ dàng chèn mã độc hại vào và sửa đổi những thông tin trên web. Nếu người chủ website không phát hiện thì khi Google index website thì từ khóa sẽ rớt top.

– Việc chèn mã độc. Khi Google thu thập những thông tin trên website và phát hiện những mã độc này nó sẽ cảnh báo cho người tìm kiếm trên trang kết quả và họ chắc chắn sẽ không click vào trang của ban.

– Việc sửa đổi thông tin. Họ có thể thay đổi các thông tin trên websit của bạn, thậm chí là chèn link website của họ vào website bạn để tự nâng điểm của mình trên Google.

Để tránh và khắc phục những điều này, việc bạn nên làm là:

  • Liên hệ với đơn vị dịch vụ hosting hoặc đơn vị quản trị website để họ thường xuyên sao lưu source và dữ liệu, phục hồi ngay nếu như website bị hack cho bạn.
  • Liên hệ với đơn vị thiết kế website để yêu cầu nâng cấp source.

Nói chung, để phòng ngừa việc SEO công cốc vì đối thủ chơi xấu, bạn cần phải tự giác chủ động bảo vệ website của mình. Việc này không khó khi bạn đã hiểu được vấn đề và phối hợp với những bên liên quan như quản lý hosting, thiết kế quản trị website.