TIN TỨC

 

Quản lý người giỏi hơn mình, nghe rất đơn giản nhưng nó cũng là “một nghệ thuật” của người lãnh đạo. Trên thực tế, bạn là người lãnh đạo của một công ty, một nhóm hoạt động… thì đương nhiên bạn phải có đặc điểm gì đó nổi trội hơn tất cả những người trong nhóm khác. Nhanh nhạy hơn, tác phong chuẩn mực hơn, có tướng lạnh đạo hơn… nhưng chưa chắc kiến thức, trình độ học vấn đã hơn. Làm thế nào để nhân viên có thể nể phục và nghe theo sự lãnh đạo của bạn?

 

1. Lãnh đạo phải là một tấm gương

Bạn không gương mẫu với chính mình thì làm sao có tư cách chỉ đạo nhân viên? Hay đi muộn về sớm, hay rượu chè cờ bạc, hay quát nạt nhân viên một cách vô cớ chỉ để thể hiện cái “Uy”, không bao giờ lắng nghe sự tham mưu của nhân viên, hỏng việc lại lôi nhân viên ra trách móc, đổ lỗi. Vậy tư cách lãnh đạo của bạn là gì?

 

 

Sự phát triển của công ty không chỉ nằm ở hàng ngũ lãnh đạo, mà là cả một tập thể góp công, góp sức tạo thành. Bạn không giỏi xuất sắc về chuyên môn, nhưng bạn có cái đầu của một người lãnh đạo, cái tình của đồng nghiệp, cái lý biết lắng nghe. Chắc chắn bạn sẽ là tấm gương hoàn hảo cho nhân viên noi theo và thoải mái khi làm dưới trướng của bạn.

2. Biết quý trọng người tài

Rất nhiều bằng chứng cho thấy sự cẩu thả trong quản lý dẫn đến sự thất bại của cả một doanh nghiệp. “Người làm thì ít, kẻ chơi thì nhiều”, điều này ta thường thấy ở những bộ máy, cơ quan của nhà nước. Sự quản lý lỏng lẻo thường để tuột mất những tài năng có thể sinh lợi cho công ty.

 

 

Thường những người có tài sẽ lắm tật vì họ có có sự suy nghĩ riêng và muốn người khác đáp ứng yêu cầu của mình, nên rất dễ nóng nảy và hay tự ái. Bạn là người lãnh đạo thì cần phải nắm rõ tâm lý và khả năng của từng nhân viên để thuận lợi hơn trong việc giao nhiệm vụ. Trọng người tài luôn là điểm mạnh của mỗi lãnh đạo giỏi.

3. Thường xuyên quan tâm, thăm hỏi nhân viên

 

 

Chỉ một câu hỏi han của cấp lãnh đạo cũng đủ để khích lệ tinh thần của mỗi nhân viên. Với những nhân viên giỏi hơn bạn về chuyên môn thường có tâm lý sống khép kín. Nếu có áp lực, họ sẵn sàng ra đi để tìm môi trường sống và làm việc mới. Vậy nên, bạn cần quan tâm đặc biệt hơn với những người này. Nắm bắt được tâm lý của họ bạn sẽ như “hổ mọc thêm cánh” trong công việc mà mình đang làm.