TIN TỨC

 

Trong quá trình giao dịch trực tuyến trên một website bất kỳ thì một điều tối quan trọng mà bạn cần lưu ý đó chính là độ tin cậy và bảo mật của trang web đó. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhân ra website mà mình đang truy cập có an toàn hay chưa.

ULR bắt đầu với https://

Khi truy cập 1 trang web bất kỳ thì điều tối thiểu bảo đảm an toàn đó là địa chỉ web phải bắt đầu bởi cụm cụm https:// và có biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ trình duyệt. Ký hiệu này chứng tỏ các thông tin trao đổi trên trang web được bảo vệ an toàn thông qua một chứng chỉ số SSL đáng tin cậy.

Trang web bạn truy cập cần phải bắt đầu bởi cụm từ https://

Chú ý cụm https:// trên thanh địa chỉ có hiện màu đỏ và đánh dấu chéo hay không?

Khi cụm từ httsp:// trên thanh địa chỉ trình duyệt chuyển sang màu đỏ và xuất hiện cùng biểu tượng ổ khóa bị đánh dấu chéo thì có nghĩa là rất có thể bạn đang truy cập vào 1 trang web sử dụng chứng chỉ số SSL hết hạn hoặc được cấp phát bởi một nguồn không đáng tin cậy.

Luôn chú ý kiểm tra địa chỉ URL

Cần phải luôn luôn chú ý tên hiển thị URL của web đang truy cập. Khi chỉ nhìn thoáng qua địa chỉ trên trình duyệt, bạn sẽ ngỡ rằng đó chính là trang web cần tìm nhưng trong một số trường hợp, một số trang web có thể đánh lừa người dùng bằng cách thêm vào địa chỉ URL một đoạn ký tự phía sau.

Thanh địa chỉ trên trình duyệt chuyển sang màu xanh lá và có hiện tên công ty quản lý web

Điều này xuất hiện khi bạn truy cập vào các web đã được trang bị chứng chỉ số Extended Validation (EV). Đây là mức xác thực chặt chẽ nhất, đảm bảo công ty hiển thị trên thanh địa chính là công ty đang sở hữu và điều hành trang web.

Trang web đã được trang bị chứng chỉ số EV

Chú ý lỗi chính tả trên trang web

Có một số website lừa đảo giống y như thật và trông có vẻ an toàn với chứng chỉ số SSL đáng tin cậy. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó để ý sẽ nhận ra những trang web này thường mắc các lỗi sai chính tả hoặc đánh máy. Nguyên nhân có thể do các web lừa đảo thường không có thời gian để kiểm duyệt kỹ nội dung.

Các website lừa đảo thường gây cho bạn sự sợ hãi

Một chiêu trò lừa đảo khá phổ biến nhưng lại rất hiệu quả đó là sử dụng các câu cảnh báo khiến cho người truy cập cảm thấy hoang mang, lo lắng hoặc vui mừng quá mức sau đó sẽ cung cấp các thông tin account, password theo yêu cầu của trang web. Một số thông báo thường được các web lừa đảo sử dụng là:

“Bạn đã được lựa chọn ngẫu nhiên để nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Xin vui lòng đăng nhập username và mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng để nhận tiền.”

“Có sự cố đã xảy ra và thông tin tài khoản của bạn không an toàn. Vui lòng nhập username và password để tiếp tục duy trì đăng nhập.”

Trên đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết xem trang web mình đang truy cập có an toàn hay chưa. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn tránh được những nguy cơ lừa đảo có thể xảy ra trên mạng internet.