TIN TỨC

 

Marketing hiện nay đóng vai trò thiết yếu trong thành công của mỗi doanh nghiệp. Làm sao để khách hàng biết, và chú ý tới nhãn hàng của mình luôn là mục đích của mỗi chiến dịch tiếp thị. Và tạo ra các quảng cáo gây tranh cãi đang là một chiêu trò được áp dụng ngày càng nhiều ở Việt Nam.

Tại sao nhiều doanh nghiệp sử dụng các quảng cáo gây tranh cãi

Đầu tiên, mục đích chính của các chiến dịch quảng cáo đó là phải thu hút được khách hàng, khiến họ tập trung và để ý tới nhãn hiệu của doanh nghiệp cần được quảng bá. Có rất nhiều hình thức quảng cáo, nhưng quảng cáo trên tivi vẫn đang là phương thức được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng. Vậy thì, với thời lượng quảng cáo ngắn ngủi, cùng chi phí cực kỳ đắt đỏ, làm sao để quảng cáo hiệu quả, đáng với sự đầu tư cho các hoạt động marketing sẽ là câu hỏi mà hầu hết các doanh nghiệp đều đang gặp phải.

Câu trả lời đó chính là tạo ra các quảng cáo gây tranh cãi, khiến cho người xem phải cảm thấy khó hiểu, bàn luận và qua đó gây ra hiệu ứng khuếch trương cho thương hiệu của doanh nghiệp. Có thể lấy ví dụ như quảng cáo Điện Máy Xanh. Xét về mặt nội dung, quảng cáo này không có nhiều đặc sắc, khi các tính năng tối ưu, nổi bật của sản phẩm đều không được liệt kê, cũng như giúp người dùng dễ dàng tiếp cận. Nhưng quảng cáo này lại khá thành công trong việc tạo được ấn tượng cũng như gây ra sự chú ý cho người dùng. Từ lời bài hát quảng cáo vui nhộn, giai điệu nhịp nhàng và hình thức ấn tượng đập vào mắt người xem, đã khiến cho họ bất chợt ghi nhớ tới thương hiệu Điện Máy Xanh. Trong khoảng thời gian mà quảng cáo này đang thịnh hành, có nhiều người dù chưa từng sử dụng các sản phẩm tại Điện Máy Xanh, cũng như thậm chí còn không biết các cửa hàng Điện Máy Xanh ở đâu, nhưng họ lại biết rõ về thương hiệu này. Nội dung quảng cáo có thể hay, dở gây ra sự thú vị cũng như khó chịu tùy vào nhận thức của mỗi người, nhưng chí ít, nó đã tạo ra được sự tranh cãi trong đông đảo người xem. Và càng có nhiều tranh cãi, tranh luận trên các diễn đàn, mạng xã hội thì thương hiệu của Điện Máy Xanh càng nổi bật. Đó cũng là mục đích chính của doanh nghiệp khi tạo ra các quảng cáo gây tranh cãi như vậy.

Điện máy xanh là quảng cáo gây ra khá nhiều tranh cãi

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, đây là phương thức quảng cáo đi ngược lại với các giá trị truyền thống vốn có của ngành quảng cáo. Thay vì nêu ra các ưu điểm, cung cấp thông tin giới thiệu các mẫu mã sản phẩm tới người dùng, các loại quảng cáo này chủ động gây ra sự tranh cãi về những yếu tố ngoài lề với các đối tượng khách hàng. Điều quan trọng nhất là sản phẩm và dịch vụ thì được đề cập rất ít, trong khi những ấn tượng tranh cãi lại là thứ đến với người dùng đầu tiên. Mục đích chính của loại hình quảng cáo này chỉ là giúp khách hàng nhận biết được thương hiệu của doanh nghiệp, chứ không phải là giúp họ tìm đến và mua hàng tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên điều này cũng không đảm bảo sự thành công trong kinh doanh

Nhìn chung, rất khó để đánh giá về sự thành công của loại hình quảng cáo gây tranh cãi này. Khách hàng có thể cảm thấy thú vị hoặc khó chịu. Điều chắc chắn là họ sẽ có ấn tượng với doanh nghiệp, nhưng lại không phải ấn tượng về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ. Chính vì thế, sự ấn tượng và tò mò về doanh nghiệp cũng không thể đảm bảo có thể tác động tới sự thay đổi trong hành vi mua của khách hàng.

Để có thể giúp ích nhất cho việc kinh doanh và tiếp thị của mình, khách hàng nên lựa chọn mua website bán hàng tại http://cstsoft.net Với sự phát triển của thương mại điện tử như ngày nay, việc khởi tạo các website bán hàng đang trở thành một nhu cầu bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp. Và điều này sẽ có phần hiệu quả hơn, thay vì cố gắng tạo nên những chiêu trò quảng cáo gây tranh cãi như cách mà nhiều doanh nghiệp đang sử dụng.