Công nghệ

 

Theo báo cáo của Cornerstone Advisors năm 2022, hiện nay, ¾ các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên thế giới đã triển khai kế hoạch chuyển đổi số. Trong ngành Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, chuyển đổi số được định giá 52,44 tỷ USD năm 2019 và dự kiến sẽ chạm mốc 164,08 tỷ USD năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 15,4%. Một trong những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành là trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là thị giác máy tính. Với các ứng dụng kiểm soát gian lận, xác thực, trích xuất dữ liệu,…, thị giác máy tính giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, cải thiện bảo mật và tăng tính hiệu quả vận hành. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cái nhìn tổng quan: từ ứng dụng đến bài toán triển khai cho ngành Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm.

Trích xuất dữ liệu

Các doanh nghiệp ngành tài chính thường phải xử lý một khối lượng lớn hồ sơ, giấy tờ khi làm việc với khách hàng và đối tác. Việc điền các biểu mẫu và nhập dữ liệu vào máy tính theo cách hoàn toàn thủ công không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm khách hàng, mà còn gây hao phí về thời gian, nguồn lực vận hành, cũng như rủi ro xảy ra sai sót.

Trong trường hợp này, thị giác máy tính, đặc biệt với công nghệ nhận dạng ký tự quang học chính là giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Với phần mềm tự động hóa trích xuất dữ liệu, khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng hay các doanh nghiệp tài chính – bảo hiểm không còn phải kê khai giấy tờ một cách thủ công, giúp giảm thiểu đáng kể thời gian tiến hành một thủ tục hay giao dịch. Không chỉ gia tăng trải nghiệm người dùng cuối, doanh nghiệp cũng dễ dàng tối ưu hóa hiệu quả vận hành: tận dụng nguồn lực cho các công việc phức tạp hơn, đảm bảo độ chính xác và đồng bộ trong các khâu nhập và quản lý dữ liệu khách hàng.

Định danh khách hàng điện tử

Hiện nay, không ít ngân hàng và doanh nghiệp tài chính đã ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác nhận danh tính của khách hàng khi gửi giấy tờ tùy thân có ảnh. Với phương pháp này, khách hàng có thể mở tài khoản bằng điện thoại thông minh, loại bỏ nhu cầu xác minh thủ công. Quá trình KYC được giảm từ hàng giờ xuống còn vài phút, nhờ vào công nghệ thị giác máy tính.

Với khả năng nhận diện khuôn mặt, mống mắt, thị giác máy tính hỗ trợ đẩy nhanh quá trình định danh khách hàng

Với quy trình xác thực được rút gọn, đơn giản hóa, khách hàng chỉ cần tải lên ảnh chụp hai mặt của 1 trong 2 loại giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân) hoặc mặt trước của Hộ chiếu, đợi hệ thống đọc và xử lý. Tiến hành xác thực, mở tài khoản,… từ xa mà không cần đến văn phòng giao dịch đang là xu hướng phát triển nhanh trong thời kỳ hậu Covid-19.

Xử lý khiếu nại và bồi thường

Các doanh nghiệp Bảo hiểm và Fintech đã bắt đầu ứng dụng thị giác máy tính để xác định thiệt hại đối với các phương tiện cơ giới và hỗ trợ quá trình yêu cầu bồi thường. Công nghệ sẽ phân tích hình ảnh, xác định mức độ nghiêm trọng (bộ phận hư hỏng, chi phí sửa chữa) và gửi báo cáo cho các đại lý bảo hiểm.

Hạn chế hành vi gian lận

Các kỹ thuật thị giác máy tính như nhận dạng khuôn mặt có thể giúp các tổ chức tài chính cải thiện quy trình bảo mật và giảm nguy cơ gian lận. Camera giám sát thông minh được trang bị cho ngân hàng và cây ATM sẽ phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào và chủ động cảnh báo cho cơ quan chức năng, ngăn chặn các hành vi xấu.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CSTSOFT

Địa chỉ: 192 Lê Trọng Tấn - Hà Nội

Số điện thoại: 098 913 8873