Công nghệ

 

Theo TelecomDaily, Việt Nam lọt top 10 quốc gia dẫn đầu về số lượng camera an ninh (CCTV) đang hoạt động. Bình quân cứ 1.000 dân thì sẽ có khoảng 27,2 chiếc được lắp đặt bằng kinh phí của nhà nước. Qua đó, tổng số camera trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam được thống kê đạt 2,6 triệu chiếc. Trong tương lai, tự động hóa hoạt động quản lí an ninh được dự đoán sẽ trở thành xu thế tất yếu trên toàn cầu và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đảm bảo trật tự công cộng trên diện rộng. 

Xu hướng triển khai camera an ninh trên thế giới

Trên thế giới, Trung Quốc và Mỹ được xem là những quốc gia đi đầu trong lắp đặt các camera an ninh nhằm đảm bảo trật tự xã hội, kế đó là các nước phát triển khác như Anh, Đức, Hà Lan,.. Ở Mỹ cứ 100 người dân thì có 15,28 camera giám sát, cao hơn tỉ lệ của Trung Quốc với 14,36. Kế đó là Anh, Đức và Hà Lan, theo một báo cáo từ trang web bảo mật máy tính Precisesecurity.com. Tuy nhiên, tổng số camera an ninh được lắp đặt tại Trung Quốc vẫn là số 1 với 200 triệu, cao hơn nhiều so với số lượng 50 triệu ở Mỹ. Các quốc gia khác nằm trong top 5 về số lượng camera an ninh gồm Đức, Anh và Nhật Bản.

Rõ ràng, không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà camera an ninh mang lại cho các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an ninh. Yêu cầu giám sát an ninh cũng ngày càng được quan tâm nhằm khống chế tội phạm ở Mỹ. Ví dụ, các nghi phạm trong vụ đánh bom Boston Marathon năm 2013 nhanh chóng được xác định nhờ camera an ninh, từ đó làm  bùng lên các cuộc kêu gọi lắp đặt nhiều camera an ninh hơn nữa. 

Ứng dụng camera an ninh tại Việt Nam 

Theo 6Wresearch, quy mô thị trường giám sát video Việt Nam được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng kép 6,0% trong thời gian 2020-2026. Con số tăng trưởng mạnh mẽ này có được là do những ích lợi to lớn trong hoạt động đảm bảo trật tự công cộng mà camera an ninh đem lại. Xác định vai trò quan trọng của hệ thống camera an ninh thời gian qua, nhiều chính sách và quyết định nhằm triển khai camera an ninh đã được các bộ, ban, ngành thực hiện. Điển hình, vào ngày 3.2.2021, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 165/QĐ-Ttg nhằm phê duyệt Đề án: “Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính”. 

Hệ thống camera an ninh lắp đặt trên phố

Ngoài đề án trên, các địa phương cũng đã chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh để đảm bảo tình hình trật tự xã hội. Nhìn chung, việc “camera an ninh” phủ sóng tại các tuyến đường, khu dân cư trên cả nước không chỉ giúp người dân chấp hành tốt quy định pháp luật mà còn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Cụ thể, những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, với mô hình camera an ninh đảm bảo trật tự. Ví dụ, từ tháng 3/2021 đến nay, Công an huyện Ứng Hòa đã vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí lắp đặt 128 camera an ninh tại các tuyến đường huyết mạch, khu vực giao lộ, điểm họp chợ, sinh hoạt, trung tâm hành chính xã...

Kết luận

Theo báo cáo từ công ty Persistance Market Search, nhu cầu về camera giám sát được ước tính sẽ tăng vọt 12% CAGR từ năm 2022 đến 2032. Ngày nay, các chuyên gia quản lý an ninh và chính phủ trên thế giới phụ thuộc rất nhiều vào camera giám sát an ninh, nó như một công cụ để chống lại tội phạm và ngăn chặn các hoạt động khủng bố.

Cũng theo báo cáo này, AI và Internet of Things sẽ là một trong những công nghệ được đòi hỏi và phát triển mạnh cho camera an ninh trong tương lai. IoT(Internet of Things) kết nối các camera hỗ trợ mạng với các thiết bị và hệ thống khác nhằm thực hiện các tác vụ quản lý thông minh, an toàn và hiệu quả hơn. Điều này sẽ cải thiện đáng kể các quy trình liên quan đến bảo mật trong nhiều lĩnh vực bằng cách phản ứng nhanh hơn và sâu sắc hơn đối với mọi loại sự cố xảy ra. Đối với công nghệ AI, các camera an ninh khi ứng dụng sẽ có các chức năng phân tích nâng cao như nhận diện tự động, đếm số người, đếm lưu lượng truy cập, phát hiện phương tiện,… 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần tư vấn giải pháp Công nghệ CSTSOFT

Địa chỉ: 192 Lê Trọng Tấn - Hà Nội

Số điện thoại: 098 913 8873

Email:[email protected]