Công nghệ

 

Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần xác định thông tin khách hàng trước khi tiến hành cung cấp dịch vụ. Khách hàng của doanh nghiệp mình là ai, thông tin chi tiết như thế nào, những thông tin khách hàng kê khai có phù hợp với hệ thống hay không. Những thông tin này giúp doanh nghiệp có thể quản lý và giám sát hệ thống danh mục khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, các quy trình định danh khách hàng truyền thống tốn khá nhiều nhân lực, thời gian và chi phí. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã mang đến giải pháp định danh khách hàng điện tử, kết hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), để đơn giản hóa chu trình và sàng lọc thông tin nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Định danh khách hàng điện tử (eKYC) là gì? 

Định danh khách hàng – KYC (Know-your-customer)

Định danh khách hàng, KYC – viết tắt của Know-your-customer, được hiểu là toàn bộ quá trình xác định thông tin chi tiết của khách hàng trước khi tham gia vào hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm, thu thập và xác minh danh tính của khách hàng dựa theo giấy tờ tùy thân, tiến hành kiểm tra và dự đoán các rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành giao dịch với khách hàng đó. 

Định danh khách hàng điện tử, eKYC – electronic KYC hay online KYC, có nghĩa là quy trình định danh khách hàng được thực hiện dựa trên các phần mềm công nghệ, để đơn giản hóa thủ tục và thuận tiện hơn cho khách hàng. 

Quy trình định danh khách hàng hiện nay 

Quy trình định danh khách hàng thường yêu cầu các bằng chứng về ID cá nhân và thông tin địa chỉ. Điều này yêu cầu khách hàng phải xuất trình các chứng từ liên quan như: Chứng minh thư/ Căn cước công dân, Hộ chiếu, Giấy phép Lái ​​xe,…

Quá trình định danh khách hàng thường được các doanh nghiệp và tổ chức thực hiện qua một số kênh như: 

- Kênh truyền thống: Khách hàng điền thông tin chi tiết vào một tài liệu bản cứng, ký tên, và đính kèm bản sao có công chứng các giấy tờ tùy thân, rồi nộp lại cho doanh nghiệp hay các tổ chức. Những thông tin này thường được các nhân viên đánh giá thủ công dựa trên quan sát. Điều này dễ xảy ra sai sót khi lượng khách hàng lớn, đồng thời gây tốn kém nhiều nguồn lực và chi phí. 

- Kênh điện tử: Khách hàng truy cập vào hệ thống trực tuyến (có thể là website, hay ứng dụng của doanh nghiệp phát hành), sau đó điền thông tin chi tiết được yêu cầu vào biểu mẫu trực tuyến, tải lên hình ảnh scan của các chứng từ cần thiết. Quy trình định danh khách hàng điện tử (eKYC) sẽ sử dụng các công nghệ và thuật toán để tiến hành trích xuất thông tin khách hàng, so sánh đối chiếu và nhập vào hệ thống. Với eKYC, các thủ tục trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng và tiện lợi. 

Các công nghệ được sử dụng trong định danh khách hàng điện tử (eKYC)

Công nghệ nhận diện ký tự quang học (Optical Character Recognition – OCR)

Công nghệ nhận diện ký tự quang học được tích hợp trong quy trình eKYC với mục đích trích xuất thông tin từ các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu hay bằng lái xe. Sau đó hệ thống tự động mã hóa dữ liệu và cập nhật lên cơ sở dữ liệu chung. Quy trình này diễn ra chỉ trong vài giây, nhanh chóng và linh hoạt.

Một số thông tin được tiến hành kiểm tra, phân tích và mã hóa với công nghệ OCR bao gồm:  

- Mã số cá nhân (ID) trên chứng từ (số chứng minh thư, số căn cước công dân, số giấy phép lái xe,…)

- Xác minh thông tin cơ bản: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính 

- Kiểm tra tính chính xác của giấy tờ: so sánh với thông tin đã khai báo trên hệ thống; kiểm tra giả mạo (giấy tờ bị can thiệp bởi các phần mềm chỉnh sửa ảnh);…

- Phát hiện giấy tờ lỗi: Chữ in bị mờ, phát hiện nhàu nát, gấp cạnh,…

Công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face Recognition) 

Với công nghệ nhận diện khuôn mặt, hệ thống sẽ tiến hành xác thực hình ảnh trên giấy tờ tùy thân do khách hàng cung cấp với cơ sở lớn dữ liệu khuôn mặt đã được lưu trữ. Một số yếu tố đặc trưng của khuôn mặt được phần mềm tự động xem xét, trích xuất và đối chiếu. Định danh khuôn mặt cũng dự đoán được rủi ro, có nên giao dịch với khách hàng hay không, nhờ việc kiểm tra các vấn đề về pháp lý khách hàng đã từng gặp phải.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được tiến hành dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và các thuật toán học sâu (Deep Learning), cho phép phân biệt dữ liệu khuôn mặt và tránh tỉ lệ trùng lặp do các khuôn mặt giống nhau. Ngoài ra, công nghệ này còn hỗ trợ phát hiện hình ảnh giả mạo và cung cấp thông tin chi tiết chuyên sâu hơn về đặc điểm nhận dạng của khách hàng.

Giải pháp chữ ký điện tử (e-Signature)

Ngày nay, chữ ký điện tử ngày càng phổ biến và được sử dụng nhiều trong các văn bản, tài liệu, hợp đồng trực tuyến. Chữ ký điện tử đã được hợp pháp hóa để phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Và giải pháp này có thể thay thế chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

Giải pháp này giúp các doanh nghiệp xử lý thủ tục trực tuyến nhanh hơn, đồng thời tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Mục tiêu là tăng tốc độ thanh toán/ xác minh và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Giới thiệu giải pháp định danh khách hàng điện tử (eKYC) của CSTSoft

CSTSoft phát triển hệ thống các giải pháp hỗ trợ việc phát hiện, nhận dạng và trích xuất thông tin từ hình ảnh, vật thể, chữ viết tay, giấy tờ, biểu mẫu… với độ chính xác tới 96%, tốc độ xử lý <0,1s. Các giải pháp của hệ thống ứng dụng cụ thể trong đa lĩnh vực, số hóa trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi, giảm rủi ro cho các doanh nghiệp.

Ứng dụng các công nghệ tiên tiến về nhận dạng văn bản; phân vùng ảnh; nhận dạng kí tự; nhận dạng chữ viết tay; phát hiện giả mạo; xử lý ngôn ngữ tự nhiên; sản phẩm của CSTSoft mang đến các tính năng vượt trội: 

- Xác định và xác minh người dùng chính xác thông qua so sánh các đặc điểm khuôn mặt từ hình ảnh kỹ thuật số, khung hình video với khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu

- Xác thực hầu hết các giấy tờ tùy thân hợp lệ theo pháp luật Việt Nam trực tuyến. Nâng cao hiệu suất và trải nghiệm khách hàng.

- Đảm bảo phát hiện hầu hết các trường hợp giấy tờ không đủ điều kiện đăng ký thông tin: giấy tờ giả mạo, làm mờ, nhòe, cắt góc, tẩy xóa, hết hạn…

Định danh khách hàng điện tử là một xu hướng mà bất kì doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng: Tối giản hóa quy trình, nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm thiểu chi phí và nhiều lợi thế khác nữa. Trong tương lai, giải pháp eKYC hứa hẹn sẽ mang đến một hệ sinh thái thông minh, linh hoạt giúp tối ưu hoạt động vận hành cho doanh nghiệp hơn nữa, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và các thuật toán học sâu. 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần tư vấn giải pháp Công nghệ CSTSOFT

Địa chỉ: 192 Lê Trọng Tấn - Hà Nội

Số điện thoại: 098 913 8873

Email:[email protected]