Công nghệ

 

Theo Market Research, thị trường sinh trắc học toàn cầu đang cho thấy tốc độ tăng trưởng phi mã, mức dự đoán tăng trưởng kép hàng năm đạt 13,3% trong thập kỷ tới, với 136,18 tỷ USD vào năm 2031. Trong đó, công nghệ nhận diện khuôn mặt là thành tố quan trọng nhất đóng góp vào thị trường và tiến trình chuyển đổi số toàn cầu. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua những ứng dụng và hoạt động phát triển của công nghệ nhận diện khuôn mặt trên thế giới.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã thay đổi cuộc sống như thế nào? 

Theo báo cáo từ Juniper Research, phần cứng công nghệ nhận diện khuôn mặt tăng trưởng trung bình 50% mỗi năm. Theo đó, thị trường này sẽ đạt 1,3 tỷ thiết bị vào năm 2024. Hiện nay, 3 lĩnh vực ứng dụng công nghệ này phổ biến nhất gồm: du lịch, bán lẻ và an ninh công cộng. Tuy nhiên, nhiều người kỳ vọng công nghệ tiên tiến này có thể được ứng dụng đa ngành với những giải pháp nổi bật hơn nữa trong tương lai. 

Các thành phố thông minh hiện đang thúc đẩy sự phát triển của giải pháp nhận dạng khuôn mặt cộng hưởng cùng tập hợp nhiều công nghệ như 5G, Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT),… Không chỉ nhận diện con người, nhận diện đồ vật bất thường cũng được công nghệ này “xử đẹp” khi ứng dụng nhằm quản lí cảnh quan đô thị, xác định rác tràn ra khỏi thùng, thiết bị hỏng hóc,… 

Hình thức tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt

Tích hợp trong phần cứng

Nhắc đến cụm từ “nhận diện khuôn mặt”, nhiều người sẽ lập tức nghĩ ngay đến hệ thống giám sát ở sân bay. Thế nhưng, ngoài đảm bảo an ninh tại nơi công cộng, các hoạt động check in – check out đối với nhóm ngành dịch vụ cũng được công nghệ này hỗ trợ triệt để. Bên cạnh đó, hoạt động sàng lọc bệnh nhân (lĩnh vực y tế), bỏ phiếu bầu (lĩnh vực chính trị) hay điều tra hình sự, thanh toán và xác thực thông tin (lĩnh vực ngân hàng)… cũng đang áp dụng công nghệ này nhằm gia tăng hiệu quả. 

Theo Juniper Research, phần cứng của công nghệ nhận diện khuôn mặt trên điện thoại thông minh, chẳng hạn như Face ID trên iPhone, sẽ là hình thức phát triển nhanh nhất (ước tính thế giới sẽ đạt 800 triệu thiết bị điện thoại thông minh vào năm 2024).

Phần mềm hỗ trợ nhận diện khuôn mặt 

Một thị trường khác cũng đang phát triển là giải pháp phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Các tổ chức có thể tự cài đặt hệ thống nhận diện vào phần cứng của mình. Nhờ đó, việc truy xuất hệ thống và truyền tín hiệu sẽ bảo mật hơn, an toàn hơn bởi khả năng làm chủ hệ thống, không sợ hình ảnh bị truy xuất ngoài mong muốn. Bạn có thể tự cài đặt hệ thống nhận diện bằng các mã nguồn mở nổi tiếng thế giới như: Exadel CompreFace, Face-recognize, InsightFace. 

Tương lai của công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ ra sao?

Theo dự báo, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ chiếm mức tăng trưởng cao nhất trong hoạt động ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, bởi những yếu tố thúc đẩy như các khoản đầu tư của chính phủ, nhận thức của cộng đồng, cơ sở hạ tầng an ninh và giám sát. Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Ấn Độ là một trong số những thị trường hoạt động sôi nổi nhất khu vực. Trung Quốc cũng là thị trường có những những “tay chơi lớn” khi  đầu tư khủng vào các ứng dụng nhận diện khuôn mặt như Sensetime, Megvii, Alibaba và Baidu. Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh cũng đang đầu tư liên tục vào hoạt động ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Các ngành khác như ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm (BFSI), chăm sóc sức khỏe và bán lẻ, giáo dục cũng không bỏ qua xu hướng này. 

Kết luận

Dù được ưu ái phát triển và ứng dụng tại nhiều quốc gia, công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn nhận một số ý kiến trái chiều về tính bảo mật. Công chúng lo lắng liệu cuộc sống của họ có bị xâm phạm bất hợp pháp khi giải pháp công nghệ này được triển khai diện rộng hay không? Đây là câu hỏi lớn đặt ra cho hệ thống luật pháp của các quốc gia.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần tư vấn giải pháp Công nghệ CSTSOFT

Địa chỉ: 192 Lê Trọng Tấn - Hà Nội

Số điện thoại: 098 913 8873

Email:[email protected]