Tên Miền & Cloud Hosting

 

1: Tìm hiểu về tên miền


Tên miền là một dạng địa chỉ được đăng ký bởi cá nhân hoặc một doanh nghiệp nào đó được dùng để thiết lập nên một website trên mạng internet, giúp cho nhiều người dùng internet tiếp cận được lĩnh vực mà cá nhân hay doanh nghiệp đó đang truyền tải.

A. Những loại tên miền thường gặp nhất

- Tên miền quốc gia: Là loại tên miền được sở hữu và bảo hộ bởi một quốc gia, một vùng lãnh thổ nào đó. Tên miền quốc gia khác với những tên miền quốc tế bởi nó có tính đặc thù cao và có các quy định riêng biệt. Tên miền quốc gia gồm có 2 loại chủ yếu như:

+ Tên miền cấp 3 (.com.vn; .net.vn;...)

+ Tên miền cấp 2 (.vn )

- Tên miền quốc tế: Gồm 4 loại tên miền chủ yếu như: (.com, .net, .org, .info) mỗi loại tên miền lại đại diện cho các tổ chức khác nhau, ví dụ như .com (Dành cho công ty), .net ( Cho các đơn vị kinh doanh về mạng ), .org ( Các tổ chức), .info ( Các trang thông tin).

B. Những vấn đề về tên miền với các doanh nghiệp

Đã từ lâu tên miền trở thành một vũ khí lợi hại trên internet tạo ra cơ hội đầu tư cho nhiều người, độ lan tỏa của internet và nhu cầu thiết yếu của người dùng ngày nay đã nhanh chóng đưa tên miền trở thành hàng hóa đầu tư hiệu quả. Với những tên miền có giá trị cao về kinh tế thì đó là những tên miền có tên chính xác với nội dung mà tất cả người dùng đang tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm từ khóa hiện nay tuy đã bổ sung các yếu tố khác nhưng tìm kiếm theo địa chỉ tên miền vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Một tên miền đẹp, ngắn và dễ nhớ là cơ hội thuận lợi cho bạn tiếp cận với khách hàng, đối tác nhiều hơn là một tên miền dài và khó nhớ.

Chi phí để thành lập và duy trì một tên miền hiện nay không quá lớn vì vậy đã tạo ra cơ hội cho thị trường đầu tư tên miền trên cả trên thế giới và Việt Nam. Các doanh nghiệp có thương hiệu trên thị trường đã không ý thức được việc bảo vệ tên miền của mình nên nhiều doanh nghiệp đã bị đối thủ cạnh tranh đăng ký trước tên miền gây những phiền toái không đáng có, trừ một số tổ chức, doanh nghiệp được bảo hộ tên miền, còn lại các chủ thể kinh doanh và cá nhân không được bảo hộ về tên miền, vì vậy các doanh nghiệp phải có ý thức bảo vệ thương hiệu của mình.

C. Những quy định khi đặt tên miền?

+ Tên miền không được đặt vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info).
+ Các ký tự khi đặt tên miền phải nằm trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
+ Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
+ Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng // hoặc www hay //www/. 

D. Các quý tắc để có một tên miền tốt

Tên miền là do bạn tự chọn. Tuy nhiên, để có một tên miền ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn theo một số quy tắc sau:

- Đặt tên ngắn gọn và dễ nhớ

Bạn có thể đặt tên miền ngắn, dễ nhớ theo tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (hp.com, fpt.vn, vnnic.vn, vnws.com...). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo. Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như fpt.vn, hp.com, bank.com, Business.com. Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặc biệt, ngắn gọn hoặc gắn liền đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn và khi phát âm dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn.

- Tên miền liên quan đến Thương hiệu, sản phẩm, tên Công ty của bạn

Điều này bạn thường được lựa chọn trước khi đặt tên miền, tuy nhiên lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Hãy  tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể ghép các ký tự lại hoặc bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi VN,.COM,.NET.,ORG.

- Tên miền xây dựng theo kiểu "bao vây"

Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu "bao vây" để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc. Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền VN, .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET, .VN sẽ có lợi cho bạn. Bạn nên quan tâm đến tên miền .VN, vì đây là tên miền quốc gia Việt Nam. Bạn nên chọn đăng ký các tên miền theo kiểu "bao vây" để không ai đăng ký tên miền của bạn. 

- Không gây nhầm lẫn

Một tên miền hay  không nên chọn tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

- Khó viết sai

Tên miền ngắn gọn, chọn theo các tư vấn trên và theo vần, dễ đọc, dễ nhớ thì khả năng viết sai ít xảy ra. Vì khi tên miền dài, rắc rối, khó nhớ, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng truy cập vào website của bạn.

Một tên miền hay sẽ giúp bạn thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến website của bạn, tên miền ấn tượng sẽ gây nhiều chú ý hơn.

2: Tìm hiểu về Bảo Mật Danh Tính


Khi chúng ta tìm hiểu và đăng ký một tên miền với bên dịch vụ cung cấp tên miền, thì các thông tin trong thủ tục để mua tên miền đó của bạn (chẳng hạn như tên, Tên công ty, Địa chỉ, Số điện thoại, Địa chỉ Email). Những thông tin này sẽ hiển thị cho bất cứ ai thực hiện một tra cứu tên miền của bạn, điều này có thể nguy hại đến bạn thế nào?

Việc thông tin cá nhân của bản thân, doanh nghiệp bị tiết lộ là điều không ai muốn! Nếu có một các nhân nào đó có ý đồ xấu muốn đánh cắp tên miền của bạn, thì họ sẽ phải tìm cách để biết được những thông tin cơ bản như mật khẩu email, tên, địa chỉ... họ có thể liên lạc đến Công ty bạn, người quen của bạn để tìm hiểu thông tin cần thiết.

Dịch vụ Bảo Mật Danh Tính được thành lập với mục đích là để che dấu những thông tin quan trọng của bản thân, hay thông tin của một doanh nghiệp liên quan đến tên miền mà các cá nhân đó sở hữu, dịch vụ này chỉ áp dụng cho tên miền Quốc tế.

THÔNG TIN BẢO MẬT ĐƯỢC HIỂN THỊ NHƯ THẾ NÀO?

Thông tin chưa được bảo mật

Thông tin được bảo mật